จันทร์ – ศุกร์: 10:00-17:00 

02-676-3663

ความลับแบบไม่ลับ ที่คุณไม่เคยสังเกตในร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น

หลาย ๆ คนเมื่อเข้าไปใน ร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น แล้ว จะต้องหลงไหลไปกับผลิตภัณฑ์ของญี่ปุ่นแทบจะทุกชิ้น เพราะมันน่าซื้อเอามากๆ บางคนถึงกับเดินวนแล้ววนอีกเหมือนอยู่ในเขาวงกต ไม่สามารถดึงตัวเองออกมาจากสิ่งดึงดูดเหล่านั้นได้ สำหรับด้านในร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่น เราอาจจะต้องเจอกับบางสิ่งที่ทำให้ต้องสงสัยหรือบางอย่างก็เป็นสิ่งที่เราไม่เคยสังเกต ต้องบอกเลยว่า ที่นี่มีทุกอย่างจริงๆ

     ก่อนอื่น สิ่งที่เราจะต้องเจอเมื่อเปิดประตูเข้าไป ตึ๊งตึ่ง ตึ้งตึ่ง  คำว่า “อิรัชไชมะเสะ” คงจะเป็นคำพูดแรกที่เราได้ยินเมื่อเข้าไปด้านในร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่นหรือตามร้านอาหารต่าง ๆ ซึ่งก็แปลได้ง่ายๆ เลยว่า “ยินดีต้อนรับ”  … และแน่นอนว่า “อะริงะโตะโกซัยมาชิตะ มะตะ โอะโคะชิคุดาไซมาเซะ” ต้องเป็นคำพูดสุดท้ายจากพนักงานในร้าน เมื่อเราใช้บริการของร้านสะดวกซื้อเสร็จเรียบร้อย ก่อนเดินออกจากร้านไป ซึ่งก็แปลได้ว่า “ขอบคุณค่ะ แล้วกลับมาใหม่นะคะ” นั่นเองงงง 

     เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราลองไปดูกันเลยว่าอะไรคือความลับที่ไม่เป็นความลับในร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น !! และจะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

① ของกินตามฤดูกาลและตามเทศกาล

     ความน่าสนใจของญี่ปุ่นจริงๆ มันอยู่ที่ของกินเนี่ยแหละค่ะ ซึ่งมันก็จะทำให้เรารู้สึกว่าต้องรอคอยมันกลับมาของของกินเหล่านั้น .. อย่างเช่น เมื่อประเทศญี่ปุ่น เริ่มมีอากาศที่เย็นขึ้น เขาก็จะนำของอร่อยที่ชื่อว่า “โอเด้ง” มาวางขายใกล้ๆ กับเคาเตอร์ แค่กลิ่นและรูปลักษณ์ภายนอกก็ดึงดูดแล้ว เรื่องรสชาติยิ่งไม่ต้องพูดถึง เด็ด !!! คอนเฟิร์ม ซึ่งหากใครมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นช่วงที่มีโอเด้งขายแล้ว ไม่อยากให้พลาดจริงๆ ค่ะ.

② เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สำหรับญี่ปุ่นจะห้ามบุคคลที่อายุต่ำกว่า 20ปีซื้อ-ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือบุหรี่ ฉะนั้นเวลาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือบุหรี่ที่ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นจะมีการขอตรวจเช็คอายุ โดยปกติหากพนักงานเจอคนที่หน้าเด็กมากๆ จนน่าสงสัยอย่างเราๆ พนักงานก็จะขอดูใบขับขี่หรือบัตรประกันสุขภาพเพื่อขอยืนยันอายุ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแสดงบัตรแล้ว ในปัจจุบันตามร้านสะดวกซื้อจะมีหน้าจอแบบในภาพให้ลูกค้า ทัชปุ่มยืนยัน ว่าตัวเองอายุมากกว่า20ปี เมื่อลูกค้ากดยืนยันแล้ว ทางร้านถึงจะขายให้ค่ะ.

     **และที่สำคัญสำหรับนักดื่มทั้งหลายย ที่นี่เขาไม่มีการจำกัดเวลาในการขายค่ะ เพราะฉะนั้นซื้อได้ตลอด 24 ชม.จ้า

③ ธุรกิจสิ่งพิมพ์สำหรับหนุ่มๆ ( หนังสือโป๊ )

 เป็นธุรกิจที่สาวๆ จะไม่ค่อยไปแวะหรืออยู่ในสายตาของพวกเธอกันสักเท่าไหร่ เพราะเชื่อว่าในสายตาและในหัวของพวกเธอ คงจะมีแต่ขนมขบเคี้ยว ขนมเค้ก และช๊อกโกแลตเท่านั้น.

     ส่วนหนุ่มๆ ทั้งหลายคงจะไม่พลาดแน่นอน แค่เดินผ่านแลสายตาไปแว๊บนึงก็ยังดี ( เชื่อดิ !! 555 ) แต่หลังจากนี้ไป ความสุขของหนุ่มๆ ก็จะหมดไป ฮ่าๆๆ ถึงเวลาอวสานของหนังสือXญี่ปุ่นแล้ว เพราะทางการญี่ปุ่นประกาศขอความร่วมมือให้ร้านสะดวกซื้อต่างๆ นำหนังสือโป๊ออกจากชั้นวางอย่างเข้มงวดมากขึ้น เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในปี 2020 นี้

④ สติ๊กเกอร์ต่อแถวที่พื้น

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆ คนที่ไปญี่ปุ่นจะไม่ค่อยได้สังเกต สติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่ที่พื้น .. ต้องบอกก่อนว่าเรื่องระเบียบ การเข้าแถวของคนญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เลยค่ะ เพราะฉะนั้นเรื่องของการแซงคิวจะไม่มีให้เราได้เห็นกัน

⑤ ห้องน้ำ

 หากเป็นบ้านเราเวลาจะห้องน้ำทีก็แสนจะลำบาก ตามปั๊มหรือตามห้างเท่านั้นเป็นที่ที่เราจะนึกถึง แต่สำหรับญี่ปุ่นสามารถเข้าห้องน้ำในร้านสะดวกซื้อได้เลยง่ายๆ เดินเข้าไปด้านในสุดเลยค่ะ จะเห็นสัญลักษณ์ห้องน้ำติดอยู่ที่ประตู

     **ปล.หากเป็นย่านช้อปปิ้งดังๆ จะไม่ค่อยมีห้องน้ำให้บริการ เพราะฉะนั้นก่อนจะมุ่งเข้าไปห้องน้ำ สังเกตสัญลักษณ์ห้องน้ำที่ประตูก่อนนะค่ะ เพราะถ้าหากไม่มีสัญลักษณ์ติดอยู่มันคือห้องสำหรับพนักงานเท่านั้นนะจ้ะ

⑥ เครื่องถ่ายเอกสาร

แค่เข้าร้านสะดวกซื้อก็สามารถทำได้ทุกอย่างจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายเอกสาร ปริ้นท์ แสกน ส่งแฟกซ์ แบบสี แบบขาวดำ สะดวกสบายทำได้หมด เพราะการใช้เอกสารในรูปแบบกระดาษยังคงนิยมในประเทศญี่ปุ่น ในร้านสะดวกซื้อจึงมีเครื่องถ่ายเอกสารไว้ให้บริการแทบทุกร้าน สามารถนำ USB หรือ SD card ที่ใส่ข้อมูลมาปริ้นท์ได้ง่ายๆ หรือจะโหลดแอพพริเคชั่นลงบนสมาร์ทโฟนเพื่ออัพโหลดไฟล์ลงบนเครื่องถ่ายเอกสารก็ง่ายนิดเดียว ที่พิเศษเลยคือปริ้นท์ได้ทั้งแบบกระดาษธรรมดาและกระดาษรูปถ่าย มาเรียนรู้วิธีการทำกันหน่อย

     ซึ่งเครื่องถ่ายเอกสารนี้ก็ใช้ไม่ยาก มีภาษาอังกฤษให้เลือกใช้ จ่ายเงินด้วยการหยอดเหรียญ ส่วนราคาก็เริ่มต้นที่ 10-200 เยนตามรูปแบบ ขนาด นับว่าเป็นบริการที่สะดวกสบายมาก สามารถช่วยเราได้ในยามวิกาลจริงๆ

     เป็นยังไงกันบ้างค่ะ เห็นแบบนี้แล้วอยากลองไปสังเกตกันแบบสถานที่จริงที่ญี่ปุ่นกันดูรึยังค่ะ ? และทางเราหวังว่าบทความนี้จะให้ประโยชน์กับหลายๆ คนในการค้นหาความลับที่ไม่เป็นความลับในร้านสะดวกซื้อนะคะ.

     **และสุดท้ายนี้ หากคุณกำลังมองหาโปรแกรมเที่ยวดีๆ และการบริการที่น่าประทับใจ สามารถสอบถามข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวได้ที่  BrioTravel ใครๆก็เที่ยวได้   หรือ Bbuddy ใครๆก็เที่ยวเองได้ ”

ขอบคุณค่ะ

***

Yukate 

 ช่องทางการติดตาม บริษัท บริโอ ทราเวล จำกัด ได้ที่ 
Website : www.briotravel.co.th
Facebook : fb.com/briotour
Line : @briotravel , @bbuddy ( อย่าลืมใส่ @ด้วยนะคะ )
Email : info@briotravel.co.th
Tel. 02-6763663
จ – ศ. 09.00 -18.00 น. // ส. 09.00 -17.00 น.

โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง

[user_registration_form id="22036"]