จันทร์ – ศุกร์: 10:00-17:00 

02-676-3663

สถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งของมหาเจดีย์ชเวดากอง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้พี่นกมีเรื่องราวมานำเสนอ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสถาปัตรรมของเจดีย์ชเวดากอง ที่หลายๆคนอาจไม่เคยได้รู้มาก่อนว่ากว่าจะสวยสะดุดตาอย่างทุกวันนี้นั้นมีการสร้างอย่างยาวนานและซับซ้อนขนาดไหน ?

จะว่าไปหลายๆคนก็เคยได้ไปสัมผัสความวิจิตรตระการตาของที่นี่กันมาบ้างแล้ว บางท่านไปเอง บางท่านก็ไปกับบริโอทราเวลนี่แหล่ะชิมิ …♥

เอาล่ะ พี่นกจะพาไปรู้จักแต่ละส่วนเลยนะคะว่ารูปแบบสถาปัตยกรรมและองค์ประกอบของเจดีย์ชเวดากอง นั้นทำด้วยอะไรและมีความสำคัญอย่างไร เราไปดูกันเลย 🙂 

ฐานของเจดีย์ทำจากอิฐปกคลุมด้วยแผ่นทอง

ด้านบนเป็นฐานเจดีย์ลาดแบบขั้นบันไดมีเพียงพระภิกษุและผู้ชายเท่านั้นที่สามารถขึ้นได้ ถัดไปด้านบนเป็นส่วนองค์ระฆัง, รัดอกคาดองค์ระฆัง, บาตรคว่ำ, บัวคอเสื้อลวดลายดอกไม้ห้อย, ปล้องไฉน, กลีบบัวคว่ำ, แถบกลม, กลีบบัวหงาย, ปลียอด, ฉัตร, ธงใบพัด และลูกแก้วหรือหยาดน้ำค้าง ประกอบด้วยเพชร 5,448 เม็ดและทับทิม 2,317 เม็ด บนสุดเป็นเพชรปลายแหลมหนัก 76 กะรัต ♦

แผ่นทองที่ใช้ปิดโครงสร้างอิฐถูกยึดด้วยหมุดแบบดั้งเดิม ประชาชนทั่วประเทศได้บริจาคเงินทองเพื่อบูรณะเจดีย์ การปฏิบัติยังคงมีมาจนถึงทุกวันนี้หลังจากพระนางเชงสอบู ได้บริจาคทองคำเท่าน้ำหนักของพระองค์ในการบูรณะเจดีย์

มีบันไดทางขึ้นไปยังลานเนินเขาสิงคุตระสี่ทาง  

ในแต่ละทางขึ้นมีรูปปั้นคล้ายสิงโตมีชื่อเรียกว่าชินเต ประดับไว้เป็นคู่หน้าทางขึ้นเพื่อปกปักรักษาองค์เจดีย์ตามความเชื่อ ทางทิศตะวันออกและทางใต้มีร้านขายธูปเทียน ทองคำเปลว หนังสือ และวัตถุมงคลต่าง ๆ ♦

ผู้ที่เข้ามานมัสการหรือเยี่ยมชมมักนิยมเดินตามเข็มนาฬิกาวนรอบเจดีย์ เริ่มต้นที่ศาลทางทิศตะวันออกซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปพระกกุสันธพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าพระองค์แรกในภัทรกัปนี้ ถัดไปเป็นศาลทางทิศใต้ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปพระโกนาคมนพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าองค์ที่สองในภัทรกัปนี้ ถัดไปศาลทางทิศตะวันตกเป็นศาลของพระกัสสปพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าองค์ที่สามในภัทรกัปนี้ สุดท้ายศาลทางทิศเหนือเป็นศาลของพระโคตมพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://th.wikipedia.org

เจดีย์คู่บ้านคู่เมืองที่มีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี แห่งนี้ ส่องแสงออร่าให้เห็นทั้งกลางวันและกลางคืนเลยนะคะ ระยิบระยับแวววับสุดสะพรึง เพราะฉะนั้นเพื่อนๆพลาดไม่ได้ที่จะต้องไปสักการะสักครั้งในชีวิตนะคะ

และสุดท้ายนี้ หากคุณกำลังมองหาโปรแกรมเที่ยวพม่าดีๆ หรือตั๋วเครื่องบินไทยเที่ยวพม่า  พร้อมรับการบริการที่น่าประทับใจ สามารถสอบถามข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวได้ที่ ” BrioTravel ใครๆก็เที่ยวได้ “  vs ” Bbuddy ใครๆก็เที่ยวเองได้ “

                                                     ขอบคุณค่ะ // กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พี่นกด้วยนะคะ ♥ 

🙂 ช่องทางการติดตาม บริษัท บริโอ ทราเวล จำกัด ได้ที่ 🙂 

Website : www.briotravel.co.th

Facebook : fb.com/briotour

Line : @briotravel , @bbuddy ( อย่าลืมใส่ @ด้วยนะคะ )

Email : info@briotravel.co.th

Tel. 02-6763663

จ – ศ. 09.00 -18.00 น. // ส. 09.00 -17.00 น.

[user_registration_form id="22036"]