จันทร์ – ศุกร์: 10:00-17:00 

02-676-3663

เอกสารใช้ขอวีซ่าเชงเก้น เตรียมเอง เที่ยวเอง ง่ายนิดเดียว !!

วีซ่าเชงเก้น ( Schengen Visa )

ในปัจจุบัน.. การเดินทางท่องเที่ยวไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมของประเทศในทวีปยุโรปและสแกนดิเนเวีย ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป … แถมยังสะดวกสบายสุด ๆ เพียงแค่มี ” วีซ่าเชงเก้น ” วีซ่าที่สามารถใช้ในการเดินทางเข้า – ออกระหว่างประเทศในกลุ่มเชงเก้น โดยไม่ต้องขอวีซ่าของแต่ละประเทศให้เสียเวลา เอาเป็นว่า บีบัดดี้ขอแนะนำข้อมูลการทำวีซ่าเชงเก้นกันหน่อยล่ะ

26 ประเทศในกลุ่มสมาชิกเชงเก้น

ประเทศในกลุ่มสมาชิกเชงเก้นมีทั้งหมด 26 ประเทศ ที่สามารถใช้วีซ่าเชงเก้นเข้าได้ ซึ่งแบ่งเป็น ประเทศในสหภาพของยุโรป 22 ประเทศ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ , โปแลนด์ , โปรตุเกส , สโลวัก , สโลวีเนีย , สเปน , สวีเดน , ออสเตรีย , เบลเยี่ยม , สาธารณรัฐเชก , เดนมาร์ก , เอสโตเนีย , ฟินแลนด์ , ฝรั่งเศส, เยอรมนี , กรีซ , ฮังการี , อิตาลี , ลัตเวีย , ลิธัวเนีย , ลักเซมเบิร์ก , มอลตา และ ประเทศนอกสหภาพยุโรป 4 ประเทศ ได้แก่ นอร์เวย์ , ไอซ์แลนด์ , สวิตเซอร์แลนด์ , ลิกเตนสไตน์

** วีซ่าเชงเก็น ไม่สามารถใช้เข้าประเทศในกลุ่มสหราชอาณาจักรได้ ได้แก่ อังกฤษ , สกอตแลนด์ , เวลส์ และไอร์แลนด์ **

วิธีการขอวีซ่าเชงเก้น

  ในกรณีที่มีประเทศที่เดินทางในระยะเวลานานกว่าประเทศอื่นให้ทำวีซ่าเชงเก้นในประเทศที่อยู่นานที่สุด เช่น เราเดินทางไปเที่ยว ฝรั่งเศส 5 วัน อิตาลี 3 วัน และสวิตเซอร์แลนด์ 4 วัน ให้เริ่มขอวีซ่าที่ฝรั่งเศสเพราะเป็นประเทศที่เราอยู่นานที่สุด

           ในกรณีที่เดินทางเฉลี่ยในระยะเวลาเท่า ๆ กันให้เริ่มต้นทำวีซ่าในประเทศแรกที่เราเดินทางถึงก่อน

เอกสารที่ใช้ในการยื่นขอวีซ่าเชงเก้น

1. แบบฟอร์มยื่นขอวีซ่า

สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บทางสถานฑูตที่เราจะไป ซึ่งการขอวีซ่าเชงเก้นในแต่ละประเทศ ก็มีแบบฟอร์มที่แตกต่างกัน ( หรือให้ทางบริโอช่วยดูแลเรื่องการเดินทางของคุณ ด้วยความยินดีคะ ) ตัวอย่างแบบฟอร์ม

2. รูปถ่าย

ขนาด 2 นิ้ว พื้นหลังขาว จำนวน 2 รูป ที่ไม่เคยใช้ยื่นวีซ่ามาก่อน

ขอบคุณภาพจาก : http://vfsglobal-denmark.com

3. หนังสือเดินทาง (Passport)

ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน นับจากวันที่เดินทางกลับ พร้อมสำเนาหนังสือเดินทางจำนวน 2 ชุด

ขอบคุณภาพจาก : www.freepik.com

4. แผนการเดินทาง

รายละเอียดที่จำเป็นในแผนการเดินทางคือต้องระบุจำนวนวันที่จะพักในแต่ละที่ วันที่ ชื่อที่พัก รายชื่อเมืองและประเทศให้ชัดเจน การเดินทางโดยเครื่องบิน รถบัส หรือรถไฟ ควรแนบเอกสารการจองที่พักในแต่ละวันหรือการจองตั๋วเครื่องบิน รถบัสหรือรถไฟไปกับแผนการเดินทางด้วย

ขอบคุณภาพจาก : www.freepik.com

5. ประกันการเดินทาง

ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นต้องซื้อ และตอนซื้อควรระบุประเทศให้ครอบคลุมทั้งหมด รวมไปถึงระยะเวลาตั้งแต่วันบินไป – กลับ และต้องมีวงเงินประกันที่คุ้มครองทั้งค่าพยาบาล หรือประกันอื่น ๆ ไม่น้อยไปกว่า 1,500,000 บาท หรือ 30,000 ยูโร โดยเราสามารถเช็คกับทางประกันได้ว่ามีประกันเจ้าไหนบ้าง ที่ทางสถานทูตรับรองวีซ่าเชงเก็น

ขอบคุณภาพจาก : www.freepik.com

6. ตั๋วเครื่องบิน

ตั๋วเครื่องบินหรือใบจองตั๋วเครื่องบิน จำเป็นต้องนำไปยื่นในการขอวีซ่าเชงเก้น ในข้อนี้มีเทคนิคคือ หาบริษัททัวร์หรือเอเจนซี่ให้ออกตั๋วเป็นเอกสารมาก่อนได้ ถ้าวีซ่าผ่านเราก็จะมาซื้อตั๋วเครื่องบิน ถ้าหากวีซ่าไม่ผ่านก็สามารถยกเลิกตั๋วได้เลยทันทีคะ

ขอบคุณภาพจาก : www.freepik.com

7. หลักฐานการจองห้องพัก

ถ้าหากคืนไหนต้องนอนบนรถไฟ ก็ต้องระบุไปด้วยว่านอนบนเรือ บนรถ แต่ห้ามใช้คำว่า walk in ในการท่องเที่ยวในยุโรปโดยเด็ดขาด !!

ขอบคุณภาพจาก : www.freepik.com

8. ใบรับรองการทำงาน

หรือหลักฐานการจ้างงานฉบับภาษาอังกฤษที่ออกโดยองค์กรที่ทำงานอยู่ปัจจุบัน โดยมีอายุไม่เกิน 1 เดือน นับจากวันที่ออก โดยระบุตำแหน่งงาน , ระยะเวลาที่อยู่ในองค์กร , เงินเดือน และวันที่ได้รับอนุญาตให้ลาพักไว้โดยชัดเจน หากใครที่ไม่ได้ทำงานประจำก็สามารถเขียนจดหมายแนะนำตัวเพื่อบอกรูปแบบ ลักษณะงานที่ทำ และสาเหตุที่ต้องเดินทางไปประเทศนั้น ๆ เพื่อให้ทางสถานทูตพิจารณาเพิ่มเติมคะ

9. ใบรับรองทางการเงิน

หรือหลักฐานการเงินเอกสารทางการเงิน ย้อนหลัง 6 เดือน สำเนาบัญชีเงินฝากเข้า – ออกย้อนหลังไป 6 เดือน สามารถปริ้นจากอินเตอร์เน็ตได้แต่ถ้าจะให้ดีควรให้ทางธนาคารออกให้เพื่อไปขอวีซ่าและบัญชีนี้ควรมีเงินหมุนเวียนตลอด ทั้งยอดเงินฝาก และเงินถอนออก เพราะฉะนั้นถ้าหากรู้ว่าจะมีเดินทางไปเที่ยวในช่วงเวลาไหน แนะนำว่าควรเริ่มบริหารบัญชีของคุณให้ดูสวยงาม โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยได้เดินทาง หรือขอวีซ่าเชงเก้นเป็นครั้งแรก

 การขอวีซ่าเชงเก้นไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด หากเตรียมเอกสารและข้อมูลต่าง ๆ ได้ครบ ก็เตรียมตัวรอรับวีซ่าและออกเดินทางไปท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศเชงเก้นกันได้เลย.

        และสุดท้ายนี้ หากคุณกำลังมองหาโปรแกรมเที่ยวดีๆ และการบริการที่น่าประทับใจ สามารถสอบถามข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวได้ที่ ” BrioTravel ใครๆก็เที่ยวได้ “  vs ” Bbuddy ใครๆก็เที่ยวเองได้ “

ขอบคุณค่ะ

 ช่องทางการติดตาม บริษัท บริโอ ทราเวล จำกัด ได้ที่ 
Website : www.briotravel.co.th
Facebook : fb.com/briotour
Line : @briotravel , @bbuddy ( อย่าลืมใส่ @ด้วยนะคะ )
Email : info@briotravel.co.th
Tel. 02-6763663
จ – ศ. 09.00 -18.00 น. // ส. 09.00 -17.00 น.

[user_registration_form id="22036"]