จันทร์ – ศุกร์: 10:00-17:00 

02-676-3663

สายเนื้อห้ามพลาด สายวากิวต้องรู้ !!

หากได้พูดถึงเนื้อวัวที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยแล้ว คงหนีไม่พ้น “เนื้อวากิว” แน่นอน เพราะเป็นวัวที่คุณภาพดี๊ดี ทั้งสีของเนื้อและความสดของเนื้อวากิวถ้าได้เห็นแล้ว ถึงกับต้องตะบะแตกกันทุกราย

     ก่อนอื่นเรามารู้จักคำว่า “วากิว” กันก่อน “วากิว” มาจากตัวคันจิ 2 ตัว 和牛 wagyu ซึ่ง 和 wa = ญี่ปุ่น / 牛 gyu = วัว ซึ่งแปลได้ว่า วัวสายพันธุ์ญี่ปุ่น นั่นเอง เพราะฉะนั้นให้เข้าใจไว้เลยว่า เนื้อมัตสึซากะ กับ เนื้อวากิว คือเนื้ออันเดียวกันจ้าา

สำหรับเนื้อวัว หรือ “วากิว” จะถูกแบ่งออกเป็น 5 ระดับ

A1 คุณภาพต่ำ มีไขมันในระดับ No.1

A2 คุณภาพพอใช้ มีไขมันในระดับ No.2

A3 คุณภาพดีปานกลาง มีไขมันในระดับ No.3-4

A4 คุณภาพดี มีไขมันในระดับ No.5-7

A5 คุณภาพสูงสุด มีไขมันมากที่สุด ในระดับ No.8-12

เนื้อวากิวนั้นมาจากวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่มีอยู่ไม่กี่สายพันธุ์ด้วยกัน สายพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ (Japanese Black) สายพันธุ์ญี่ปุ่นขนน้ำตาล (Japanese Brown) สายพันธุ์ญี่ปุ่นไม่มีเขา (Japanese Polled) และสายพันธุ์ญี่ปุ่นเขาสั้น (Japanese Shorthorn) ซึ่งในจำนวน 4 สายพันธุ์นี้ คือวัวที่เกิดและถูกเลี้ยงดูในญี่ปุ่น การเลี้ยงวัวอย่างพิถีพิถันด้วยวิธีการพิเศษ ทำให้ได้เนื้อวัวที่มีรสชาติแสนอร่อย

เนื้อ Matsusaka : 松阪牛

 เนื้อมัตสึซากะ เนื้อที่ถือว่ามีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น เป็นวัวเพศเมียหรือวัวดำที่ถูกเลี้ยงในพื้นที่อันเงียบสงบ และการเลี้ยงวัวอย่างดี ให้กินอาหารจำพวกข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ กากถั่วเหลืองและเบียร์ในทุกๆวัน แถมยังเปิดเพลงให้วัวฟังสบายๆอีกด้วย โอ้โห เลี้ยงดีขนาดนี้ เนื้อไม่ออกมาอร่อยก็ให้มันรู้ไป !! สำหรับเนื้อมัตสึซากะนี้ถูกเลี้ยงและผลิตในเขตเมือง Matsusaka จังหวัดมิเอะนั่นเองค่ะ

     ซึ่งเนื้อวัวมัตสึซากะมีความพิเศษและโดดเด่นตรงที่ จะมีเนื้อเยื่อที่มีเส้นไยที่ละเอียด เนื้อมีความนุ่มเป็นพิเศษ มีฟองไขมันที่มีลวดลายสวยงามคล้ายกับลายหินอ่อน ไขมันกระจายอยู่บนเนื้อเยอะ และที่สำคัญไขมันมีรสหวาน ละลายในอุณหภูมิต่ำเช่นเดียวกับเนื้อโกเบ หากนำเนื้อมัตสึซากะไปย่างก็จะส่งกลิ่นหอมชวนให้ต้องทานเป็นอย่างมาก

เนื้อ Kobe : 神戸牛

เนื้อโกเบ ถือว่าเป็นที่กล่าวขานกันมากในหมู่คนรักเนื้อ เป็นวัวจากเมืองทาจิมะ จ.เฮียวโงะ สายพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ จัดได้ว่าเป็นวัวเนื้อสายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและในระดับสากล ซึ่งวัวโกเบจะถูกเลี้ยงด้วยต้นข้าวและข้าวโพดที่เลือกสรรมาแล้ว จะมีการบีบนวดให้วัว วันละ 7-8 ชั่วโมง และให้ดื่มเบียร์วันละ 6 ขวด สำหรับเนื้อโกเบนี้ถูกเลี้ยงและผลิตในเขตเมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโงะนั่นเองค่ะ

     ความโดดเด่นของเนื้อโกเบ เป็นเนื้อของวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำนี้ซึ่งมีอัตราการให้เนื้อสูง พื้นที่หน้าตัดของเนื้อสันมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ จะมีฟองไขมันเม็ดละเอียดแทรกซึมอยู่ในเนื้อแดง ถือเป็นเนื้อเยี่ยม ละลายในอุณหภูมิต่ำจึงทำให้มีความนุ่มมาก เรียกว่าแทบละลายในปากโดยไม่ต้องเคี้ยวกันเลยค่ะ อีกทั้งฟองไขมันนี้ยังมีความหวาน และมีกลิ่นหอม ทำให้เนื้อโกเบรสชาติดีเป็นพิเศษกว่าวัวชนิดอื่น เป็นที่ถูกปากโดนใจของคนรักเนื้อ

เนื้อ Hida : 飛騨牛

  เนื้อฮิดะ เป็นอีกหนึ่งเนื้อที่ชวนชิม เป็นเนื้อที่มาจากเมืองโอคุฮิดะ หรือ ฮิดะทาคายาม่า อยู่ที่จ.กิฟุ เนื้อของวัวฮิดะคือวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำที่ถูกเลี้ยงมาเป็นเวลานานมากกว่า 14 เดือนโดยผู้ผลิตที่ได้รับการรับรอง วัวที่ถูกเลี้ยงภายในโรงเพาะเลี้ยงเป็นระยะเวลายาวนานที่สุด

     ความโดดเด่นของวัวฮิดะ คือถูกเลี้ยงเป็นอย่างดีในทุ่งหญ้าใกล้กับเทือกเขาแอลป์ของญี่ปุ่น และเนื่องจากสภาพแวดล้อมคือธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์และแม่น้ำที่สะอาด จึงทำให้ได้เนื้อวัวคุณภาพและรสชาติชั้นเลิศ เนื้อนุ่มละมุมลิ้น มีกลิ่นหอม ไขมันแทรกเป็นลายหินอ่อนสวยงาม

     **สำหรับเนื้อฮิดะนี้ การนำเนื้อฮิดะมาย่างบนใบโฮบะ ถือเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเมื่อนำมาย่างบนใบโฮบะจะทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทานมากขึ้นไปอี๊กกกก หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองฮิดะทาคายาม่า หรือ จ.กิฟุ ก็อย่าลืมหามาลองทานกันนะค่ะ

เนื้อ Miyazaki : 宮崎牛

เนื้อมิยาซากิ สุดยอดเนื้อวัวอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น แน่นอนว่ามาจากวัวที่ถูกเลี้ยงและขุนในเมือง Miyazaki บนเกาะคิวชู เกาะทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งใช้วัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ ที่เป็น 1 ใน 4 สายพันธุ์วัวเนื้อของญี่ปุ่น ว่ากันว่าเนื้อมิยาซากิได้คุณภาพดีกว่าเนื้อโกเบ เพราะเนื้อโกเบ เป็นวัวสายพันธุ์ทะจิมะ ที่เลี้ยงดูในจ.เฮียวโงะ ซึ่งการขุนเนื้อมิยาซากิ นี้จะใช้เวลาโดยเฉลี่ยประมาณ 900 วัน จึงทำให้คุณภาพของเนื้อมิยาซากิ ชนะเลิศการประกวด 7 ครั้งจาก 9 ครั้ง ชนะเนื้อโกเบ กับ เนื้อมัตสึซากะ ไปอย่างเอกฉันท์ จึงขึ้นแท่น “เนื้อวัวอันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่น” ซะงั้นอ้ะ !

เนื้อ Oumi : 近江牛

ส่วนเนื้อชนิดสุดท้ายนี้ คงไม่ค่อยเป็นที่คุ้นหูกันสักเท่าไหร่ นั่นคือ เนื้อโอมิ เป็นเนื้อวัวดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ อายุมากกว่า 120 ปี ถูกเลี้ยงในสภาพแวดล้อมอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพรรณธัญญาหารของ จ.ชิงะ (ชื่อเดิมคือเมืองโอมิ) ซึ่งมีแหล่งน้ำสะอาดบริสุทธิ์ อุดมด้วยแร่ธาตุจากทะเลสาบบิวะ ทะเลสาบน้ำจืดใหญ่ที่สุดของ เปิดเพลงให้วัวฟังด้วยเพื่อคลายเครียด ให้วัวกินน้ำแร่คุณภาพแล้วผสมกากเบียร์ที่รวมไว้ด้วยกันกับอาหารของวัว เพื่อให้เนื้อวัวมีเนื้อนุ่ม และก็คอยบีบนวดให้ชั้นไขมันกระจายตัวแทรกซึมในเนื้อแดงอย่างทั่วถึง จนกลายเป็นอีกหนึ่งเนื้อวัวชั้นเลิศ 

     ทำให้เนื้อโอมิลักษณะที่โดดเด่น คือ ตัวเนื้อจะมีสีแดงสดสลับกับไขมันสีขาว มีลวดลายคล้ายกับหินอ่อนที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นเนื้อชนิดเดียวที่มีไขมันที่มีความเหนียว และเนื้อมีความหอมหวาน ไม่เหม็น ทำให้กินแล้วนุ่มปากมากเป็นพิเศษ เคี้ยวละมุนลิ้นแทบละลายในปาก บ่องบอกได้ถึงเนื้อที่ดีมีคุณภาพจริงๆ

โอ้โหหหหหหห !! เป็นยังไงบ้างคะ กับ 5 สุดยอดเนื้อวากิวของญี่ปุ่น พอได้ทราบถึงการเลี้ยงดูที่เป็นลักษณะเฉพาะที่ทำให้เนื้อวัวมีคุณภาพดีเยี่ยมแล้ว มีความรู้สึกอยากไปลิ้มลองสุดยอดเนื้อวากิวทั้ง 5 กันรึยัง ?? สำหรับเนื้อวากิวยังไม่ได้หมดแค่นี้ ยังมีเนื้อที่ชวนให้น่าลิ้มลองอีกมากมาย อาทิเช่น เนื้อโยเนะซาวะ, เนื้อทาจิมะ, เนื้อบันโกะ และอีกหลากหลายเนื้อวากิวคุณภาพเยี่ยม ที่ถูกเลี้ยงตามแต่ละพื้นที่ของญี่ปุ่น ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้เนื้อวากิว ก็เชิญไปเลือกลิ้มลองกันได้ตามชอบใจเลยจ้า

     ซึ่งคนญี่ปุ่นเขาบอกมาว่า หากอยากทานเนื้อวากิวที่มีรสชาติแสนอร่อยและเนื้อคุณภาพสูงสุด ต้องมาทานที่แถบคันไซ หรือทางตอนล่างของประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นค่ะ ส่วนทางด้านแถบโตเกียวเนื้อที่ได้คุณภาพดีที่สุดก็คือเนื้อหมู ไม่ใช่เนื้อวัวแต่อย่างใด

     **และสุดท้ายนี้ หากคุณกำลังมองหาโปรแกรมเที่ยวดีๆ และการบริการที่น่าประทับใจ สามารถสอบถามข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวได้ที่  BrioTravel ใครๆก็เที่ยวได้   หรือ Bbuddy ใครๆก็เที่ยวเองได้ ”

ขอบคุณค่ะ

***

Yukate 

 ช่องทางการติดตาม บริษัท บริโอ ทราเวล จำกัด ได้ที่ 
Website : www.briotravel.co.th
Facebook : fb.com/briotour
Line : @briotravel , @bbuddy ( อย่าลืมใส่ @ด้วยนะคะ )
Email : info@briotravel.co.th
Tel. 02-6763663
จ – ศ. 09.00 -18.00 น. // ส. 09.00 -17.00 น.

แชร์บทความนี้ :

Share on facebook
Share on twitter

โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง

[user_registration_form id="22036"]